Trang thông tin điện tử tổng hợp

PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT VÀ NHÀ RIÊNG

8/10/2022 - 3:56 PM
Với đặc thù sản xuất quy mô rộng, sản lượng lớn, thiết bị máy móc, điện tử nhiều, các doanh nghiệp cần đặc biệt ưu tiên đến công tác an toàn, chủ động phòng chống cháy nổ. Trong cuộc sống hiện đại, nhà riêng cũng là không gian của rất nhiều tiện nghi hiện đại, nếu bất cẩn trong sử dụng sẽ dễ gây ra cháy nổ. Để chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp và nhà riêng, cần đảm bảo các biện pháp an toàn để phòng ngừa hậu quả khôn lường.

Theo thông cáo báo chí từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, chỉ tính riêng trong tháng 7/2022, cả nước xảy ra 154 vụ cháy, gây hậu quả 6 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính thành tiền khoảng 77,14 tỷ đồng; xảy ra 326 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân,…

Với đặc thù sản xuất quy mô rộng, sản lượng lớn, thiết bị máy móc, điện tử nhiều, các doanh nghiệp cần đặc biệt ưu tiên đến công tác an toàn, chủ động phòng chống cháy nổ. Trong cuộc sống hiện đại, nhà riêng cũng là không gian của rất nhiều tiện nghi hiện đại, nếu bất cẩn trong sử dụng sẽ dễ gây ra cháy nổ. Vỏn vẹn trong những ngày đầu tháng 8, chúng ta đã đọc và nghe rất nhiều sự vụ thương tâm xuất phát từ hỏa hoạn. 

 

Để chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp và nhà riêng, cần đảm bảo các biện pháp an toàn:

 

1 - Khi ra khỏi phòng làm việc hoặc không có người ở nhà phải rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện.

2 - Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3 - Khi hàn, cắt, gia công các kim loại khung sắt trong nhà, kho, …có chứa những chất dễ cháy phải được che chắn hoặc di dời đến nơi an toàn, sau đó mới được tiến hành hàn, cắt.

4 - Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi...phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. 

 

 

5 - Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép.

6 - Không thi công xây dựng những dự án, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng chống cháy và chữa cháy, không nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

7 - Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.

 

 

Họa sĩ vẽ bức tranh 3 người lính cứu hỏa trên một bức tường ở Đà Lạt. (Ảnh: Dân Việt).
 

Các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý công tác phòng chống cháy nổ, đào tạo và tập huấn cho tất cả nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp được biết về an toàn phòng chống cháy nổ để có những phương án xử lý kịp thời.