Trang thông tin điện tử tổng hợp

CHỈ SỐ GIÁ THỊT GIA CẦM CAO KỶ LỤC

7/30/2022 - 4:09 PM
Chỉ số giá thịt của FAO cho biết, thịt gà đã đạt mức giá cao nhất kể từ khi chính thức có công cụ theo dõi vào năm 1990.

Giá tất cả các loại thịt đều tăng, trong đó giá thịt gia cầm tăng mạnh lên mức cao nhất. Nguyên nhân là do tình trạng nguồn cung toàn cầu liên tục bị thắt chặt do cuộc chiến ở Ukraine và dịch cúm gia cầm bùng phát ở Bắc bán cầu. Ảnh: PW

 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO), chỉ số giá thịt gia cầm vào thàng 6 năm nay đạt 130,39 điểm, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Con số này cũng cao hơn 4,5% so với tháng trước đó ở mức 124,74 điểm, đi ngược lại với xu hướng của chỉ số giá thực phẩm chung của FAO, giảm nhẹ từ 157,9 điểm trong tháng 5 xuống còn 154,2 điểm vào tháng 6 năm 2022.

Theo nguồn tin từ FAO, chỉ số giá lương thực thế giới (chuyên theo dõi những thay đổi hàng tháng của giá quốc tế đối với rổ hàng hóa thực phẩm thường xuyên giao dịch) đã giảm nhẹ trong tháng thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên vẫn cao hơn 23,1% so với hồi tháng 6 năm 2021.

Ngoài ra FAO cũng ghi nhận sự sụt giảm của giá dầu thực vật, ngũ cốc và đường quốc tế, trong khi giá sữa và thịt vẫn tăng.

Cụ thể là chỉ số giá các loại thịt của FAO đạt trung bình 124,7 điểm trong tháng 6, tăng 2,1 điểm (1,7%) so với tháng 5, lập kỷ lục và vượt 14,0 điểm (12,7%) so với giá trị tháng 6 năm 2021.

Theo đó ghi nhận giá thế giới đối với tất cả các loại thịt đều tăng, trong đó giá thịt gia cầm tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại. Nguyên nhân là do tình trạng nguồn cung toàn cầu liên tục bị thắt chặt do cuộc chiến ở Ukraine và dịch cúm gia cầm bùng phát ở Bắc bán cầu.

Giá thịt bò đã tăng mạnh sau khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đối với nhà sản xuất Brazil. Trong khi đó, giá thịt lợn cũng đã tăng nhẹ trở lại với lượng nhập khẩu cao hơn từ một số nhà nhập khẩu hàng đầu trong bối cảnh lượng mua từ Trung Quốc tiếp tục ở mức thấp.

 

Giá thịt bò đã tăng mạnh sau khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đối với nhà sản xuất Brazil

 

Giá thịt cừu thế giới cũng tăng trở lại do lượng xuất khẩu từ New Zealand giảm, bất chấp nhu cầu xuống thấp từ khu vực Bắc Á.

Trong nửa đầu năm nay, Brazil đã xuất khẩu tổng cộng 2,423 triệu tấn thịt gia cầm, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Về doanh thu, mức tăng trong hai quý đầu năm là 36%, đạt doanh số 4,728 tỷ USD vào năm 2022, so với 3,476 tỷ USD vào năm 2021.

Theo ông Ricardo Santin, Chủ tịch ABPA (Hiệp hội Protein động vật Brazil), lạm phát lương thực toàn cầu, chi phí sản xuất và dịch cúm gia cầm bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xuất khẩu thịt gà của Brazil.

“Các thị trường quốc tế đều đối mặt khó khăn trong việc duy trì mức sản xuất tại chỗ. Vì vậy để đối phó, các nước nhập khẩu yêu cầu khối lượng hàng hóa từ các đối tác đáng tin cậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn hàng ổn định như Brazil”, ông Santin giải thích.

Trong diễn biến liên quan, theo chuyên trang Poultryworld, số lượng đàn gà mái đẻ ở Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 1% vào năm 2021. Đặc biệt, các trang trại chăn nuôi gia cầm tại 27 quốc gia thành viên hiện nay của EU (không bao gồm Vương quốc Anh kể từ khi Brexit) đang dần chuyển sang hệ thống chăn nuôi công nghiệp khép kín sang kiểu nuôi mở- không nhốt chuồng dưới áp lực của pháp luật và sức nặng của dư luận về phúc lợi động vật.

Tuy nhiên câu hỏi đang đặt ra hiện nay là liệu mọi quốc gia trong khối có thực hiện điều này theo cùng một cách thức và mức độ nghiêm ngặt như nhau hay không.  Hiện Đức vẫn là nước sản xuất trứng gia cầm lớn nhất (58,1 triệu con gà mái đẻ), tiếp đến là Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Ý, mỗi nước dao động từ 40 đến 51 triệu con.

Theo: Hà Dương/Nông nghiệp.