Trang thông tin điện tử tổng hợp
KỸ THUẬT DINH DƯỠNG

CHĂM SÓC VẬT NUÔI TRONG MÙA MƯA BÃO

9/13/2022 - 8:54 AM
Vật nuôi là đối tượng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi điều kiện thời tiết và khí hậu theo mùa. Trong khoảng thời gian tháng 8 – tháng 10 hằng năm, miền Bắc nước ta ở trong giai đoạn mùa mưa và tác động tiêu cực của diễn biến thất thường từ các cơn bão. Vì vậy, người chăn nuôi cần có những lưu ý đặc biệt về quy cách chăm sóc, dinh dưỡng cho vật nuôi cũng như bảo quản thức ăn.

Các vấn đề trong chăm sóc và quản lý vật nuôi trong mùa mưa bão

 

Rò rỉ nguồn nước

Lượng mưa lớn trong suốt thời gian kéo dài của giai đoạn mùa mưa bão sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực cho quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Và nếu chuồng trại không đủ sạch thì nước sẽ dẫn đến sản sinh ra các hóa chất như ammoniac. Các hóa chất độc hại ở mức độ nồng độ tăng nhanh bên trong chuồng là nguy cơ tiềm ẩn bệnh hại cho vật nuôi.

 

 

Công tác chăm sóc vật nuôi trong mùa mưa bão được chú trọng và quan tâm đặc biệt. (Ảnh: Kênh thông tin)

 

Độ ẩm và vi khuẩn có điều kiện gia tăng

Độ ẩm trên mặt đất sinh ra nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh. Phổ biến nhất trong số đó là giun. Do đó trong mùa mưa, nông dân nên ưu tiên sử dụng nhiều loại thuốc tẩy giun. Nếu các bệnh về giun không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất chung của vật nuôi. Việc tẩy giun phải được thực hiện vào đầu mùa mưa và trong suốt mùa vì giun tăng nhiều hơn trong thời gian này.

 

Cách khắc phục và ngăn ngừa các tình trạng tiêu cực

 

Không gian chuồng trại

Cần đảm bảo không gian chuồng trại khô ráo, mật độ nuôi thích hợp cùng với hệ thống thông gió phù hợp. Ở môi trường không gian tương thích, sẽ có rất ít khí amoniac sẽ được giải phóng khi chất độn chuồng được giữ ở độ pH dưới 7,0, axit photphoric (1,9l / 10,5ft²) và super photphat (1,09kg/10).

Công tác sửa chữa chuồng trại trước mùa mưa bão cần chú trọng, khơi thông rãnh thoát nước xung quanh chuồng trại cần được ưu tiên. Đặc biệt, trong những ngày mưa bão lớn và kéo dài, việc che chắn cẩn thận cho hệ thống cửa giúp tránh nước mưa, tránh vật nuôi bị nhiễm lạnh, gây ra giảm đề kháng. Chuồng nuôi nên được thiết kế để có được sự thoải mái cần thiết cho vật nuôi trong điều kiện thời tiết ẩm ướt kéo dài.

 

 

Cần đảm bảo không gian chuồng trại hoặc mật độ nuôi thích hợp (Ảnh: Food.com)

Điều kiện độ ẩm

Cần ngăn ngừa tình trạng ẩm ướt vì có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn E.coli, bệnh cầu trùng... Do đó cần đảm bảo không gian chuồng trại hoặc mật độ nuôi thích hợp, hệ thống thông gió được kiểm tra ổn định.

Tránh để nguồn thức ăn bị ướt và lượng thức ăn lấy ra không nên quá nhiều. Thức ăn hỗn hợp trong nhà nên được đặt trên giá đỡ cao hơn mặt đất để ngăn thức ăn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nấm mốc, luôn trong tình trạng khô ráo và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho vật nuôi.

 

Chăm sóc kỹ lưỡng

Trong mùa mưa bão, cần phải kiểm tra sàn nhà có trơn trượt và có đá sỏi có khả năng mắc kẹt giữa các móng guốc của gia súc.

Gia cầm thường tăng mức độ ăn vào để tạo nhiệt và giữ ấm trong mùa mưa hay mùa đông. Tuy nhiên, đối với người chăn nuôi, việc tăng mức cung cấp thức ăn làm tăng chi phí sản xuất. Vậy nên, bên cạnh việc lãng phí các chất dinh dưỡng không cần thiết cho quá trình sinh nhiệt, để giảm chi phí và tránh lãng phí, nên bổ sung các nguồn giàu năng lượng vào khẩu phần ăn hoặc giảm mức độ các chất dinh dưỡng khác để giữ năng lượng ở mức tương đương.

 

Tham khảo: Poultry Punch.