Trang thông tin điện tử tổng hợp
CHĂN NUÔI GIA CẦM

TUÂN THỦ KỸ THUẬT, CHĂN NUÔI VỊT THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ CAO

3/9/2024 - 9:54 AM
Áp dụng kỹ thuật nuôi vịt hiệu quả chỉ sau 2 tháng rưỡi kể từ thời điểm nở, người chăn nuôi đã có thể xuất bán với cân nặng mỗi con đạt từ 2,5-3kg, rút ngắn thời gian nuôi, tỷ suất lợi nhuận tăng cao theo quy mô trang trại.

 

Vịt siêu thịt nuôi trong khoảng 45-50 ngày là có thể xuất bán

 

Một số giống vịt siêu thịt phổ biến

 

Theo Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Bình Dương, vịt thịt thương phẩm, nhất là vịt siêu thịt hiện đang là một trong những loại vật nuôi được người chăn nuôi ưu tiên lựa chọn đầu tư do vịt nhanh lớn và có năng suất cao. Mặt khác, nuôi vịt có gía trị kinh tế cao trong việc cung cấp thịt, lông, trứng, đặc biệt là thịt.

 

Vịt xiêm là loại vịt có nhiều dòng, nhiều màu lông khác nhau như trắng, đen, xám. Người chăn nuôi thường thích nuôi vịt xiêm trắng hơn vịt xiêm đen vì nó có sức đề kháng cao hơn, bắt mồi trên cạn giỏi, ăn tạp và ăn được nhiều chất xơ. Đặc điểm vịt xiêm có đầu to, con cái có mào đỏ sặc sỡ, con đực mào nhạt hơn, cổ ngắn, thân hình dài, lưng rộng, ngực nở, cánh phát triển, chân ngắn, dáng đi nặng nề. Vịt nuôi lấy thịt 4 tháng đạt 4kg, nuôi lấy trứng năng suất thấp chỉ 60-70 quả/ mái/năm.

 

Vịt Bắc Kinh với đặc điểm ngoại hình đầu to, ngắn và rộng; mỏ và chân màu vàng, khỏe; đùi ngắn và to; lông trắng, dáng đi nặng nề. Vịt trưởng thành con đực nặng 3,0-3,5kg/con. Năng suất trứng 130-150 quả/mái/năm. Vịt Anh Đào có nguồn gốc từ thung lũng Anh Đào, Vương quốc Anh. Vịt Anh Đào có màu lông trắng. Vịt đực trưởng thành nặng trên 4kg, vịt mái nặng trên 3,5kg, sản lượng trứng 100-110 quả/năm.

 

Vịt CV Super M được nhập từ Anh vào nước ta năm 1989. Đây là giống vịt có năng suất cao nhất thế giới. Con đực trưởng thành nặng 4,7kg/ con; con mái nặng 3,7kg/con. Trại Vigova nhập về nhân giống, dòng cao sản nuôi 42 ngày tuổi đạt 2,8kg/con và 60 ngày tuổi đạt 3kg/con. Chi phí thức ăn 2,2-2,6kg cho 1,0kg tăng trọng. Vịt nuôi chạy đồng đạt 2,8-3,0kg lúc 70-75 ngày nuôi. Chi phí thức ăn thêm cho lkg tăng trọng 1,2-1,5kg.

 

Tuân thủ kỹ thuật chăn nuôi

 

Nhằm trang bị kỹ thuật, kiến thức chăn nuôi an toàn sinh học, mang lại hiệu quả kinh tế cao là hết sức cần thiết, giúp các hộ chăn nuôi yên tâm khi đầu tư chăn nuôi, thời gian qua, ngành chăn nuôi đã chuyển giao quy trình kỹ thuật chăn nuôi vịt thương phẩm an toàn sinh học, duy trì và phát triển giống vịt siêu thịt mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi.

 

Bà Huỳnh Thị Kim Châu, Trưởng phòng Quản lý Chăn nuôi và thủy sản, cho biết kiểu chuồng nuôi vịt phổ biến và phù hợp là hệ thống chuồng mở (đây là kiểu chuồng không xây bịt kín xung quanh). Chuồng nuôi vịt có khung, tường xây bằng gạch hoặc có thể sử dụng các vật liệu như tre, gỗ, mái lợp tôn hoặc ngói, lá. Chuồng phải có diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích chuồng và liền với ao hồ. Diện tích ao hồ bằng 2 lần diện tích sân chơi để vịt tắm và vệ sinh lông. Chuồng phải được dọn sạch sẽ và tẩy uế, sát trùng nền, tường, trần bằng thuốc sát trùng hoặc dung dịch formol 2%. Chất độn chuồng được sát trùng bằng dung dịch formol 2% và để trống chuồng 7-14 ngày.

Tùy thuộc vào quy mô và nguồn tài chính mà người chăn nuôi có thể lựa chọn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố hay đơn giản sao cho phù hợp với nuôi vịt chuyên thịt ở các giai đoạn tuổi khác nhau. Xây dựng chuồng phải có đầy đủ trang thiết bị chiếu sáng, thông gió và điều kiện phục vụ cho công tác vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học. Ngoài ra, rèm che nên dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp để giữ nhiệt, tránh gió lùa và mưa bão (nhất là giai đoạn vịt con). Có thể sử dụng máng nhựa hình chữ nhật, máng tôn, chậu sành, chậu nhựa có kích cỡ phù hợp với độ tuổi của vịt. Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện bảo đảm cung cấp đủ nhiệt cho vịt con.

 

Bà Huỳnh Thị Kim Châu cũng khuyến cáo người nuôi có thể chọn nhiều loại giống vịt khác nhau để chăn nuôi, nhưng vịt con đạt tiêu chuẩn là khi mới nở rốn khô, lông mượt, chân mỏ bóng, nhanh nhẹn, có thể trọng từ 45gram trở lên, loại bỏ con dị tật hở rốn… Tùy điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu cụ thể có thể quyết định diện tích chuồng nuôi, mật độ nuôi thích hợp để vịt sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế lây nhiễm bệnh tật. Trước khi bắt vịt về, chuồng phải được sưởi ấm trước đó 3-5 tiếng đồng hồ. Sau khi vịt nở 12 tiếng đồng hồ nên cho vịt uống nước sôi để nguội. Nhiệt độ chuồng nuôi cũng cần hợp lý theo độ tuổi vịt, nên duy trì khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hai tuần đầu duy trì chế độ chiếu sáng 24/24 giờ, sau đó giảm xuống 18/24 giờ.

 

Song song đó, cần phải cho vịt uống nước sạch; thức ăn cho vịt là hỗn hợp hoàn chỉnh dưới dạng bột, bảo đảm chất lượng; đồng thời thức ăn phải cân đối về thành phần giá trị dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu sinh trưởng và phát triển của vịt trong từng giai đoạn. Ngoài ra, để vịt phát triển nhanh cần phải bổ sung thêm vitamin và khoáng vi lượng đầy đủ.

 

Ngành chăn nuôi cũng khuyến cáo vịt cũng cần được tiêm vắc xin phòng bệnh như bệnh cúm gia cầm, dịch tả và viêm gan; vịt cần được tiêm phòng vào giai đoạn từ 12 đến 21 ngày tuổi. Lưu ý không tiêm phòng 2 bệnh khác nhau cùng thời gian và vị trí tiêm, tuân thủ lịch tiêm phòng vắc xin cho vịt. Trước cửa chuồng nuôi cần phải có hố khử trùng để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho đàn vịt. Chuồng nuôi cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Cách ly và loại bỏ những con ốm yếu, bệnh tật ra khỏi khu vực chăn nuôi và có biện pháp xử lý, tiêu hủy đúng quy định để không làm ảnh hưởng đến cả đàn.

 

Nguồn: Báo Bình Dương.