Trang thông tin điện tử tổng hợp
CHĂN NUÔI GIA CẦM

Thắng lớn từ nuôi vịt đẻ an toàn sinh học

6/19/2017 - 8:50 AM
Mạnh dạn thay đổi phương thức chăn nuôi vịt đẻ chạy đồng truyền thống bằng cách chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nuôi trang trại với quy mô lớn là mô hình của vợ chồng ông Võ Phát Nì và bà Dương Thị Kiềng ở ấp 4, xã An Phong, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Vịt là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đồng Tháp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh với sự quan tâm hỗ trợ và định hướng phát triển của các ngành, các cấp trong tỉnh đã giúp nhiều nông dân thay đổi phương thức chăn vịt chạy đồng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tỷ lệ hao hụt cao bằng phương thức nuôi rọ (nuôi nhốt) giúp phát huy nhiều ưu điểm.

 

Hơn 20 năm với nghề nuôi vịt chạy đồng nhưng vợ chồng ông Nì và bà Kiềng vẫn không khấm khá vì khá tốn chi phí do vịt bị hao hụt, nhân công cao, không kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, phẩm chất trứng cũng thấp nên bán không được giá và lợi nhuận thu về không nhiều. Đầu năm 2016, gia đình ông bà được những nông dân cùng nghề khuyên nên thay đổi phương thức, đầu tư trang trại nuôi vịt đẻ an toàn sinh học (còn gọi nuôi vịt rọ).

 

Quyết tâm tìm hướng đi mới, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, ông Nì và bà Kiềng đầu tư trang trại với diện tích hơn 8.000 m2 đất ruộng của gia đình. Với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng, bước đầu ông bà xây dựng chuồng trại, nền được lót gạch, xung quanh bao bọc bởi lưới B40, xây dựng sân phơi, bể tắm, hệ thống nước tắm và hệ thống máng ăn cho vịt. Hiện tại, gia đình sở hữu hơn 11.000 con vịt cò đang cho trứng. Bà Kiềng chia sẻ, nuôi vịt rọ có rất nhiều ưu thế, không tốn nhiều công sức, tỷ lệ hao hụt rất thấp và vịt khỏe, ít bệnh, chất lượng trứng cao hơn so với vịt chạy đồng rất nhiều. Nuôi vịt rọ có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cúm gia cầm, không tốn nhiều công chăm sóc, quản lý và không lo lắng chuyện tìm thức ăn chạy đồng. 

 

Phương thức nuôi vịt rọ khá đơn giản, vịt được nhốt và phân loại theo độ tuổi để dễ quản lý. Thức ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp, bình quân mỗi ngày số lượng vịt của trang trại phải cung cấp hơn 70 bao thức ăn (mỗi bao 25 kg/bao), nước uống là nước sạch, vệ sinh chuồng trại 2 lần/ngày, công tác tiêm phòng vaccine cho vịt được cán bộ thú y thực hiện và quản lý tốt lịch tiêm phòng định kỳ. Vịt sau 5 tháng thả nuôi bắt đầu cho trứng, sau 7 tháng sẽ cho trứng chất lượng và ổn định.

 

 

 

Với 11.000 con vịt đẻ mỗi ngày, gia đình ông Ni bà Kiềng lãi 2,7 triệu đồng

 

 

Theo bà Kiềng, vịt sinh sản sau 1,5 - 2 năm cho trứng sẽ bắt đầu tuyển chọn bán vịt thịt vì lúc này chất lượng trứng bị giảm, thay vào bằng thế hệ vịt mới. Vịt thịt sẽ được bán cho thương lái với giá 40.000 - 50.000 đồng/con (con nặng 1,7 - 1,8 kg/con). Song song đó, để tận dụng nguồn thức ăn thừa, phân vịt và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, trang trại còn xây dựng ao nuôi cá với diện tích hơn 1.000 m2 thả nuôi các loại cá như: cá trê, cá sặc rằn và các loại cá tạp khác vừa tận dụng được nguồn thức ăn của vịt, vừa không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. 

 

 

Hiện tại, trang trại vịt của ông bà cho ra mỗi ngày hơn 10.000 trứng vịt sạch để đáp ứng cho thị trường TP Hồ Chí Minh với giá 17.000 đồng/chục (10 trứng) cao hơn vịt chạy đồng 1.000 - 1.400 đồng/chục. Thời điểm giá cao trứng vịt tại trang trại có giá 23.000 - 25.000 đồng/chục. Theo thống kê của gia đình bà Kiềng thì bình quân 400 trứng vịt của gia đình bà nặng 28 - 29 kg cao hơn so với vịt chạy đồng từ 4 - 5 kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư về thức ăn và các chi phí khác thì bình quân mỗi ngày cho gia đình thu lãi hơn 2,7 triệu đồng từ trứng vịt và thu lợi nhuận hơn 600 triệu đồng mỗi năm. 

 

 

Chia sẻ về hướng tới, bà Kiềng còn cho biết thêm, sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 1 trang trại nữa với diện tích 5.000 m2 với 5.000 con vịt sinh sản và hướng đến chăn nuôi an toàn sinh học; Đồng thời, đăng ký để được cấp giấy chứng nhận vịt an toàn và đầu tư các phương tiện khác để mở rộng và tiêu thụ sản phẩm. Phương thức nuôi vịt theo hướng quy mô lớn và an toàn sinh học đã và đang là hướng đi đúng đắn của nhiều nông dân chăn nuôi vịt trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Giải quyết được nhiều vấn đề về chăn nuôi, sản xuất, tiêu thụ và khẳng định chiến lược tái cơ cấu ngành hàng vịt là thế mạnh của Đồng Tháp, rất cần phát huy nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 

Theo Người chăn nuôi