Trang thông tin điện tử tổng hợp

HỒNG HÀ THAM DỰ DỰ ÁN HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC NGÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CHUỖI GIÁ TRỊ THỊT LỢN GIỮA VIỆT NAM VÀ ĐAN MẠCH

1/8/2020 - 10:15 AM
Chiều 7/1/2020 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (BNNPTNT) và Bộ Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) đã phối hợp tổ chức Hội nghị khởi động dự án hợp tác chiến lược ngành về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn.

Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (BNNPTNT), Cục Thú y, Cục chăn nuôi Việt Nam; Bộ Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) cùng đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

 

Đại diện Hồng Hà tham dự Hội nghị khởi động giai đoạn II Dự án cùng với một số doanh nghiệp lớn khác trong ngành

 

Trước đó, trong giai đoạn 1 của Dự án Thứ trưởng Bộ NN&PTNN và Ông Robert Leo Skov, Giám đốc Khoa học của Trung tâm Quốc tế về các Giải pháp đối phó với Kháng kháng sinh (ICARS) đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNN và ICARS về việc thiết lập quan hệ đối tác trong giảm thiểu sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Kháng kháng sinh là một trong các nguy cơ đe dọa lớn nhất đến sức khỏe, cộng đồng và các nền kinh tế trên thế giới. Với việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNN và ICARS, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia hợp tác với ICARS để xây dựng các dự án thí điểm giảm thiểu kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

 

Ông Knud Ostergaard, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch chia sẻ về Dự án hợp tác.

 

Cũng trong giai đoạn này, đoàn công tác dự án đã có buổi làm việc thực tiễn tại nhà máy Công ty Cổ phần dinh dưỡng Hồng Hà để khảo sát điều kiện sản xuất, biện pháp quản lý, giám sát chất lượng và vệ sinh TACN tại nhà máy đồng thời cùng với đại diện Hồng Hà thảo luận nội dung quản lý TACN trong dự thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Chăn Nuôi. Đây là một phần quan trọng tạo nên thành công trong giai đoạn I của Dự án, hoàn thiện cơ sở pháp lý trong chăn nuôi.

Giai đoạn II triển khai thực hiện từ 2020 – 2022, Dự án tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường hệ thống quản lý an toàn thức ăn chăn nuôi và thực phẩm dựa trên mối nguy, bao gồm sử dụng thuốc thú y có kiểm soát và đúng cách. Dự án sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho hợp tác công – tư trong lĩnh vực có liên quan, bao gồm đối phó với kháng kháng sinh. Trong giai đoạn này, vai trò của các doanh nghiệp lớn trong ngành đặc biệt quan trọng và là đối tác chiến lược quyết định thành công của dự án. Hội nghị khởi động giai đoạn 2 của dự án Hợp tác chiến lược ngành về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn với mục tiêu hướng tới cải thiện an toàn thức ăn chăn nuôi và thực phẩm tại Việt Nam, tập trung vào chuỗi giá trị thịt lợn. Mục tiêu cuối cùng nhằm đảm bảo sản xuất thịt lợn an toàn hơn vì sức khỏe người Việt cũng như tăng thu nhập cho ngành sản xuất thịt lợn nội địa.