PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ, NÂNG CAO ĐỜI SỐNG CBNV

2/20/2020 - 9:40 AM
Hoạt động trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi hơn 16 năm, Hồng Hà hiện nay có hai nhà máy tại Hà Nam và Bình Định với gần 1000 nhân sự trên khắp cả nước và là một doanh nghiệp thành công với hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Xây dựng công đoàn cơ sở

Nếu như các doanh nghiệp tư nhân khác ngần ngại về việc thành lập công đoàn cơ sở, cho rằng hoạt động công đoàn vừa tốn thời gian, nhân lực mà hiệu quả mang lại không đáng kể thì Ban lãnh đạo Hồng Hà lại có cái nhìn khác. Ngay từ những ngày đầu thành lập, công đoàn cơ sở đã được thiết lập tới từng bộ phận/ phòng ban, phát huy tối đa vai trò và năng lực của mình để đem lại những lợi ích vô cùng lớn cho cả doanh nghiệp cũng như người lao động. Định hướng đúng đắn và hoạt động bài bản của công đoàn Hồng Hà dựa trên nền tảng hoạt động của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam. Đây là bộ máy xương cốt cho các hoạt động công đoàn cũng như tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho các hoạt động công đoàn tại Hồng Hà trên cả phương diện tinh thần cũng như các hoạt động phong trào thiết thực.

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ công đoàn là những nhân sự trẻ 8x, 9x đã cùng vượt khó, lắng nghe, chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động, làm tốt trách nhiệm của các cấp công đoàn trên nhiều phương diện, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh.

 

Công đoàn tổ chức Hội thi nấu ăn nhân dịp kỷ niệm 8/3

 

Đảm bảo các chế độ phúc lợi tốt nhất cho cán bộ nhân viên

Người lao động là nhân tố cốt lõi quyết định sự phát triển của doanh nghiệp, nhận thức rõ vấn đề này, Hồng Hà tập trung các nguồn lực dành đầu tư cho yếu tố con người. Bên cạnh chế độ lương thưởng, các chính sách phúc lợi được chú trọng, tạo sự khác biệt và đảm bảo quyền lợi ở mức tốt nhất cho cán bộ nhân viên. Hàng năm, người lao động được khám sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, sắp xếp công việc phù hợp năng lực cá nhân mà vẫn đảm bảo năng suất hoạt động. Bên cạnh đó Hồng Hà còn cung cấp chế độ bảo hiểm sức khỏe cho người lao động; bảo hiểm tai nạn lao động 24/7 để người lao động yên tâm công tác. Không chỉ dừng lại đó, Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty cũng có những sự quan tâm đặc biệt với gia đình và người thân của người lao động thông qua các chế độ phúc lợi như tặng quà cho con cán bộ nhân viên có thành tích tốt, thăm hỏi, ốm đau, bảo hiểm sức khỏe…

Việc chăm sóc sức khỏe người lao động còn thể hiện qua các bữa ăn cho cán bộ nhân viên. Nhân viên được phục vụ bữa ăn với 100% tại nhà máy với nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm, thực đơn đa dạng, đặc biệt là nguồn rau sạch tự cấp, được trồng và chăm sóc ngay tại khuôn viên nhà máy. Việc này không chỉ dừng lại ở lợi ích sức khỏe mà còn là khoảng thời gian thư giãn và gắn kết anh chị em Hồng Hà.

 

Một góc vườn rau tự cấp tại nhà máy Hồng Hà

 

Mỗi dịp tết đến xuân về, Công đoàn Hồng Hà đều dành một phần quỹ thời gian để thực hiện các hoạt động đóng góp cho cộng đồng đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các suất quà tết được trao tận tay tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong khu công nghiệp cũng như một số địa bàn khác. Đối với cán bộ nhân viên nhà máy, cũng trong những dịp này Công đoàn sẽ có những đề xuất kịp thời để có chính sách thưởng phù hợp đảm bảo quyền lợi và ghi nhận thành quả người lao động trong cả một năm.

 

Tập trung xây dựng đời sống tinh thần cho cán bộ nhân viên

Hướng đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng không thiếu đi sự gần gũi, gắn bó, Công đoàn Hồng Hà đã làm rất tốt vai trò của mình đối với công tác văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Tại Hồng Hà Công đoàn đã thành lập một câu lạc bộ bóng đá sinh hoạt định kỳ hàng tuần, thường xuyên giao lưu với các doanh nghiệp khác trong khu công nghiệp và tham gia các giải thể thao mở rộng đạt được những thành tích đáng kể. Anh Nguyễn Văn Cường – Chủ nhiệm CLB bóng đá cho biết: “Hàng tuần CLB vẫn sinh hoạt định kỳ tối thiểu 2 lần trên sân cỏ tự luyện tập cùng nhau, thi thoảng sẽ giao lưu với các anh em nhân viên thị trường. Trong năm sẽ tham dự từ 1-2 giải đấu do khu công nghiệp tổ chức. Điều để duy trì hoạt động của CLB chính là đam mê với trái bóng và sự gắn kết của anh em Hồng Hà”.

Bên cạnh đó, nhiều năm liền Hồng Hà đã dành giải thưởng lớn trong các hội diễn văn nghệ do Công đoàn các khu công nghiệp tổ chức, được đánh giá cao về sự bài bản, chuyên nghiệp và tính tập thể cũng như sự đoàn kết.

 

 

Công đoàn thường xuyên phối hợp với các bộ phận để tổ chức các buổi sinh hoạt chung hàng tháng, chúc mừng sinh nhật, kỷ niệm các ngày lễ tạo điều kiện để anh chị em giao lưu sau những giờ làm việc căng thẳng. Kết hợp phát động các phong trào thi đua trong đơn vị mình, góp phần thực hiện thắng lợi các kế hoạch, nhiệm vụ được giao trong năm; tuyên truyền, giáo dục; kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.  

Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm vừa qua, Công đoàn Hồng Hà vẫn luôn đổi mới, sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động, thiết lập quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa cán bộ nhân viên, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

 

Bài viết đăng trên báo Nhân dân - Số Tết nguyên đán Canh Tý 2020