HỒNG HÀ - MANG TRÊN MÌNH NHỮNG ƯỚC MƠ

12/5/2018 - 3:51 PM
Nhiều người hỏi tại sao tôi lại về làm việc cho Hồng Hà, và chính tôi cũng đã từng hỏi mình như vậy?

Hồng Hà, ấn tượng của bạn là gì khi nghe về cái tên ấy? Còn với tôi trước hết đó là cả một tuổi thơ. 

 

Tuổi thơ tôi gắn liền với những kỉ niệm đơn sơ bên dòng sông Hồng, con sông mang nặng phù sa bồi đắp, nuôi dưỡng bao nhiêu thế hệ sống dọc bên hai bờ sông ấy. Hồi đó bên tôi là bên bồi, với những dải đất phù sa màu mỡ mang trên mình những luống ngô, hàng mía; những dải cát ra tận mép nước mà chúng tôi thỏa thích vui đùa. Những ngày theo cha mẹ trồng ngô, trồng mía sau đó là thu hoạch thành quả là những ngày vui vẻ nhất của những đứa trẻ con như tôi, những đứa chưa thấu hiểu được nỗi vất vả của người lớn. Bây giờ đứng trên triền đê ấy thì đã sát mép sông mất rồi khi quy luật Lở Bồi của dòng sông đã đến, mang lại một chút gì đó tiếc nuối trong tôi.

 

Nhiều người hỏi tại sao tôi lại về làm việc cho Hồng Hà, và chính tôi cũng đã từng hỏi mình như vậy? Như đức phật đã nói, không có duyên, có nợ thì có bao giờ gặp nhau. Với tôi, hai điều đó đều đủ cả. Duyên vì gặp được những con người có cùng chí hướng, tâm huyết mong muốn và hành động để nâng cao tầm vóc của nền Nông Nghiệp nước nhà. Nợ là chúng tôi cùng mang trên vai một sứ mệnh cho nền Nông Nghiệp ấy, một lĩnh vực mà 80% con người trên đất nước này cùng thực hiện mà sao vẫn chưa được hóa rồng. Cái nợ ấy đau đáu trong tôi từ khi tôi nhận thức ra được điều đó cách đây 20 năm, một thời gian không ngắn nhưng cũng chẳng dài để tìm lời giải cho một câu hỏi. Cái nợ đó theo tôi và như kim chỉ nam cho mọi chọn lựa trên đường đời, từ nghiên cứu về sinh học, dùi mài trong ngành Thực phẩm của DHBK hay vươn ra thế giới để tìm hiểu. Quãng thời gian sống, học tập và làm việc ở nước ngoài đã thực sự cho tôi thật nhiều trải nghiệm về các lĩnh vực, nhưng điều quan tâm nhất của tôi vẫn là muốn tìm hiểu làm sao họ có thể phát triển đến như vậy. Với Hàn Quốc thì cũng không cần phải nói nhiều với kỳ tích sông Hàn, một chiến lược đưa họ từ một nơi nghèo khó đến một cường quốc như ngày nay, với Châu Âu đó là cả một quá trình tích lũy những tinh hoa của nhân loại, từ thể chế cho đến kỹ thuật công nghệ, nhưng tựu trung có thể thấy yếu tố con người là quan trọng nhất; nhưng tôi chưa bao giờ tin con người Việt là thua kém họ, chỉ là có một điều gì đó mà mình vẫn chưa tìm được cho một câu trả lời.

 

Trước khi đi du học cho đến khi làm việc ở trời Tây và cả đến bây giờ, tôi chưa bao giờ có ý định sẽ không quay lại quê hương để cống hiến, như một cái nợ mà tôi tự nhủ. Thực tế ý định đó đã có những lúc lung lay, khi tôi được sống và làm việc trong một môi trường tốt, một nơi mà tôi hay nói đùa rằng “ở đó tôi mới thấy mình được đối xử như một con người”, nơi mà tốt hơn cho tôi, gia đình tôi, nhưng với quê hương thì tôi thấy mình không làm được gì cả. Tôi có thể mơ mộng, ảo tưởng vì có lẽ quê hương này, đất nước này cũng chẳng cần gì tôi, chẳng trông mong ở những đóng góp của tôi cho sự phát triển, nhưng về phía bản thân, tôi vẫn thấy mình cần có một trách nhiệm, đó có thể như tôi đã đề cập là cái Nợ, cái Duyên.

 

Hồng Hà, tôi cảm nhận được tâm huyết của ngài Chủ Tịch, một người mà tôi nghĩ cũng đã lớn lên với những ước mơ về nền Nông Nghiệp nước nhà, cũng có những kỷ niệm với những con sông mang nặng phù sa, cũng có những tâm tư đưa nền nông nghiệp, nền kinh tế này vươn xa ra biển lớn trên những cánh buồm đỏ thắm, hình ảnh Cánh Buồm Đỏ trên dòng sông Hồng Hà đã nói lên khát vọng ấy. Với tâm huyết đó, rất nhiều những nhân sự trẻ có, kinh nghiệm có, đầy nhiệt huyết và có cùng chí hướng đã gia nhập Hồng Hà với quyết tâm cao vợi. Giữa muôn vàn khó khăn trong thời kỳ chăn nuôi quá độ, sự tấn công của các công ty nước ngoài, sự bấp bênh trong cung cấp nguyên liệu khi ta phải nhập gần như hoàn toàn, sự hạn chế vốn có của nhưng công ty nội địa nhưng tôi cảm nhận rằng ở Hồng Hà, những khó khăn đó là cơ hội vàng để trở thành một “công ty mạnh trong thị trường yếu” khi mọi con người đều tỏ rõ sự hăng say cống hiến, sự đoàn kết của một tập thể rất nhiều con người trẻ với mong muốn khẳng định lên môt tầm cao mới. Nếu tận dụng tốt được cơ hội này thì khi thị trường mạnh lên, Hồng Hà đã ở thế ngẩng cao đầu rồi.

 

 

Với sứ mệnh xây dựng và nâng cao giá trị con người Việt, Chủ tịch và ban lãnh đạo không ngừng đưa về công ty những nhân sự tốt với phương châm con người đi trước công việc theo sau, nhằm tạo nên một luồng gió mới, một cú hích cho cánh buồm vươn xa hơn, tiến gần hơn nữa với mục tiêu top 5 doanh nghiệp hàng đầu. Chưa nơi nào tôi thấy được sự nhiệt tâm của đội ngũ lãnh đạo ở Hồng Hà, ở mọi nơi mọi việc đều có dấu ấn, ảnh hưởng của họ trong việc dẫn dắt, tạo động lực để công việc được thực hiện tốt, đó là vị chủ tịch sát sao đến từng vị trí, công việc, đó là những người quản lý trẻ đầy tâm huyết, nhất là những nữ quản lý những bà mẹ tôi phải nói đó là những người mẹ việt nam anh hùng, tôi không hiểu sao họ có thể làm  được những điều như vậy. Chính những điều đó đã làm nên sự tăng trưởng thần kỳ cho Hồng Hà trong những năm gần đây. Nhân viên Hồng Hà là một tập thể những con người đã được rèn luyện trong các môi trường tiên tiến nhất hiện nay trong ngành thức ăn chăn nuôi, họ như những chiến binh được gửi đi đào tạo ở nhưng môi trường chuyên nghiệp để rồi mang những kinh nghiệm, những kiến thức ấy về nâng tầm vóc cho Hồng Hà. Những điều đó gợi cho tôi thấy một trong những hình ảnh của “Kỳ tích sông Hàn” khi họ cũng cử những chiến binh ưu tú sang Hollywood học cách làm điện ảnh; hay sang Italia học về thiết kế... v.v để rồi quay trở lại tạo nên đột phá thần kỳ cho đất nước Hàn Quốc. Đó cũng thể hiện cái tâm, cái tầm của lãnh đạo cũng như mỗi cá nhân của tập thể Hồng Hà trong sứ mệnh đầy cam go nhưng không thiếu tự hào này.

 

Thu hút được người tài, tâm huyết đã khó, giữ chân họ còn khó hơn bội phần, Hồng Hà cũng không nằm ngoài quy luật đó. Như tôi đã nói, gặp gỡ được nhau là do duyên phận, còn làm chung được với nhau thì phải dựa trên tín nghĩa và chân thành. Một tổ chức muốn mạnh thì phải là một tập thể đoàn kết cùng chí hướng, một tập thể đối với nhau bằng chân thành không vụ lợi, không vì lợi ích cá nhân bởi trên hết họ hiểu rằng sứ mệnh là cao cả hơn cái tôi của bản thân mình. Ở Hồng Hà, cảm nhận điều đó đang ngày một rõ ràng hơn, vì thấy rằng mọi người đều mong muốn thể hiện một cái gì đó có tầm vóc vĩ đại hơn là việc làm công ăn lương, trang trải cuộc sống, không phải hầu hết nhưng có thể nhận diện được. Bởi họ nhận ra và đồng cảm với chí hướng của người đứng đầu, họ được truyền lửa và cảm thấy có trách nhiệm với những sứ mệnh mà Hồng Hà đang thực hiện, khi mà hầu hết những con người ở đây gần như là có ít nhiều gắn bó với nền Nông Nghiệp nước nhà, với nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn họ. Bên cạnh đó môi trường làm việc tốt và sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân luôn được quan tâm. Với sứ mệnh ‘phát triển con người để xây dựng nền nông nghiệp việt, và phát triển nền nông nghiệp việt để xây dựng con người Hồng Hà đang tiến từng bước vững chãi trong thị trường đầy khó khăn, thách thức và nhiều cơ hội như hiện nay.

 

Với mục tiêu lọt vào top 5 trong ngành thức ăn chăn nuôi đối với một Hồng Hà mang yếu tố nội địa sẽ là một sự thách thức, nhưng “nội địa” có những sức mạnh riêng của nó khi mà tính đoàn kết, nhất quán và một tinh thần tự tôn dân tộc có thể làm nên bất cứ điều gì, điều này đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước chúng ta. Điều đó ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng làm sao để thực hiện đây, làm sao để hùng mạnh, làm sao để giữ được vị trí khi đã đứng đầu trong một môi trường mà có thể nói là quá độ cho mọi loại hình phát triển kinh tế. Trong bối cảnh đó, hợp tác quốc tế là một hướng đi đúng đắn mà ban lãnh đạo công ty đã đề ra, nhằm tạo điều kiện cho những con người nhiệt huyết ấy một cái nhìn, một hướng suy nghĩ mới, đúng đắn hơn trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến mức chóng mặt, thời mà mọi lý thuyết từ trước tới nay đều có thể thay đổi bất cứ lúc nào bởi nhưng nghiên cứu mới.

 

Hợp tác quốc tế là chiến lược xuyên suốt của công ty khi có rất nhiều các đối tác, chuyên gia đã tới làm việc, chia sẻ với Hồng Hà về những gì tiến bộ đang diễn ra trên bình diện quốc tế. Điều đó như cung cấp thêm cho con thuyền Hồng Hà một la bàn mới, một động cơ mới để tiến ra xa hơn, để sánh vai với những chiến thuyền to lớn khác trong một thế giới phẳng như ngày nay. Tôi ủng hộ quan điểm của chủ tịch hãng ASUS khi nói rằng, để dẫn đầu chúng ta luôn phải Cầu toàn (Perfectionism), Lo xa (Paranoid), Chủ tịch của chúng ta chắc chắn cũng hiểu được điều này và ứng dụng chúng trong việc đưa Hồng Hà lên tầm vóc hôm nay, và duy trì nó. Nhưng tôi cũng hiểu rằng điều đó không chỉ có vậy, chủ tịch của chúng ta còn nhắc nhở về một yếu tố then chốt nữa đó là Kiên định (Perseverance), không có yếu tố này thì mọi thứ sẽ là vô nghĩa nếu chúng ta sớm đầu hàng, ba chữ P này thể hiện xuyên suốt trong quá trình dẫn dắt Hồng Hà cho đến thời điểm này và chắc chắn là cho tới tương lai. Chắc các bạn cũng nghe chúng ta sắp ra mắt một sản phẩm cám heo con cao cấp hợp tác với một đối tác của nước ngoài (UK) với cái tên 3P, một cái tên mà chắc nhiều người cũng chưa hiểu ý nghĩa, một cái tên lạ cho một sản phẩm, nhưng đằng sau sự đơn giản đó là cả một câu chuyện, cả một tâm huyết mà ngài Chủ tịch đã gửi gắm vào trong 2 từ ngắn ngủi đó; chúng ta hãy “Cầu Toàn (Perfectionism), Lo Xa (Paranoid) và Kiên Định (Perseverance) trong mọi hoàn cảnh”. Bên cạnh đó, để đứng vững trong thời điểm này chúng ta cần phải thúc đẩy những cách nghĩ, cách làm theo tinh thần: Đổi mới, Sáng tạo và Hành động táo bạo, không nghi ngờ gì nữa, hãy chia sẻ tư tưởng này của Chủ tịch cho tất cả mọi người. (Các bạn chắc cũng đều biết rằng Chủ tịch chính là người chắp từng nét bút, nét vẽ trên những Logo, những thương hiệu, những bao bì của sản phẩm công ty từ những ngày đầu, một sự khởi đầu đầy khó khăn và cũng đáng tự hào của một con người mang sứ mệnh). Giờ đây sứ mệnh đó đang được chúng ta tiếp nối vì vậy hãy chứng minh rằng chúng ta là những người xứng đáng được đặt lên con thuyền này!

 

Với tôi, còn rất nhiều thứ tôi muốn nói về Hồng Hà nữa khi chúng ta đang có nhiều cơ hội khẳng định giá trị con người Việt, nền nông nghiệp Việt nhưng tối muốn dành lại cho các bạn, những đồng nghiệp của tôi, những người cùng khát khao chung chí hướng. Tôi muốn học ở các bạn nhiều lắm, tôi muốn được sự chia sẻ ở các bạn nhiều lắm, tôi muốn… tôi muốn……… “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Hãy chung tay vì một Hồng Hà thịnh vượng hơn, hãy chung tay vì một dân tộc Việt thịnh vượng hơn!

 

Ở ngoài kia, dưới thương hiệu của Hồng Hà, những con người vẫn đang cần mẫn làm việc, với mong muốn gì thì chỉ có họ biết, họ hiểu nhưng tôi nghĩ cũng không khác nhau nhiều  vì trên vai mỗi người là cả một nền nông nghiệp, là cả một tổ quốc!

 

Xin trích lại 1 đoạn trong bài thơ của Chế Lan Viên mà tôi rất thích:

Ta không thể ngủ yên trong đời chật

Khi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng

Mỗi giẽ lúa đều muốn thêm nhiều hạt

Gỗ trăm cây đều  muốn hóa nên  trầm

Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt

Mỗi thân cây đều muốn hóa Bạch Đằng

(Câu này xin lỗi nhà thơ Chế Lan Viên, tôi chế lại)

Hồng Hà, Hồng Hà có bao giờ đẹp thế này chăng.

 

Hãy Đổi Mới, Sáng Tạo và Hành Động Táo Bạo!

 

Hà Nam, những ngày cuối năm 2016

 

Bài viết đạt giải Bài viết hay nhất - Cuộc thi "Viết về Hồng Hà" năm 2016 của anh Nguyễn Hoàng Hải - TBP Phân tích