Kỹ thuật dinh dưỡng

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG VỎ TRỨNG

3/13/2019 - 9:02 AM
Người ta đã nói nhiều về sự phát triển lớn về di truyền ở gà thịt trong 50 - 60 năm vừa qua. Tuy nhiên, trong một thời gian tương tự, gà đẻ thương mại cũng đã được chuyển đổi từ một lần đẻ theo mùa thành con lai hiện đại có năng suất cao mà chúng ta có ngày nay.

 

Trong thời gian này, chu kỳ đẻ của gia cầm đã giảm từ 26 -27 giờ đến gần 24 giờ. Điều này đã giảm thời gian hình thành trứng, chủ yếu là do giảm thời gian cần thiết cho vỏ trứng để hình thành. Điều này có nghĩa là cần phải chăm sóc nhiều hơn để đảm bảo rằng các yêu cầu của nó đối với việc sản xuất vỏ trứng được đáp ứng; mặt khác, các vấn đề với chất lượng vỏ trứng có thể gây ra thiệt hại kinh tế từ số lượng trứng vỏ mỏng và nứt vỡ tăng lên.

Bài viết này sẽ không thảo luận về các nguyên nhân liên quan đến bệnh giảm chất lượng vỏ trứng, vì những nguyên nhân này nên được quản lý thông qua một chương trình tiêm chủng có mục tiêu hiệu quả trong giai đoạn nuôi. Thay vào đó, nó sẽ tập trung vào các khía cạnh dinh dưỡng và quản lý. Đầu tiên, chúng ta phải hiểu quá trình hình thành trứng, đòi hỏi kiến ​​thức về nhu cầu canxi của gia cầm trong suốt 24 giờ.
 

Chu trình sản xuất trứng

Hiểu về sự hình thành trứng giúp chúng ta hiểu cách tốt nhất để cung cấp canxi cho gà đẻ. Nhu cầu canxi sẽ phụ thuộc vào thời gian trong ngày và thời gian đẻ trứng. Nhiều lớp vỏ trứng màu nâu được hình thành vào sáng sớm và lòng đỏ tiếp theo được phóng ra khỏi buồng trứng trong vòng 10 phút sau khi rụng trứng. Tiếp theo là sự tiết ra lòng trắng xung quanh lòng đỏ trong lòng đại tràng, sau đó là sự phát triển của màng trứng bên trong. Quá trình này mất khoảng 5 - 6 giờ, sau đó trứng vào tử cung nơi lòng trắng được ngậm nước trong 4 - 5 tiếp theo. Trong 12 giờ tiếp theo, lớp vỏ được hình thành thông qua sự lắng đọng của một lớp canxi cacbonat. Sắc tố và sự sản xuất lớp biểu bì cuối cùng xảy ra trong giai đoạn cuối của tử cung, ngay trước khi rụng trứng và chu kỳ  sẽ bắt đầu lại.

Keys:

1 - Đẻ trứng và giải phóng lòng đỏ tiếp theo từ buồng trứng

2 - Bắt đầu hình thành vỏ trứng

3 - Kết thúc quá trình hình thành vỏ trứng

4 - Sắc tố và lớp biểu bì cuối cùng

Vỏ trứng được hình thành từ canxi cacbonat (CaCO₃), và lớp này sẽ chuyển hóa và vận chuyển nhiều lần trong tổng trọng lượng bộ xương của gia cầm để tạo ra vỏ trứng trong suốt quá trình đẻ. Gà mái có khả năng lưu trữ canxi hạn chế, chủ yếu ở xương tủy và ở dạng hạt trong mề, một khi canxi trong thức ăn đã đi qua diều. Điều này có nghĩa là nguồn, chất lượng và kích thước hạt của canxi trong chế độ ăn uống đều đóng một vai trò quan trọng, cùng với tỷ lệ canxi và phốt pho và ảnh hưởng của một số mycotoxin đối với chuyển hóa vitamin D, một yếu tố chính trong việc sản xuất liên kết canxi- protein trong máu.
 

Nguồn canxi

Nguồn canxi chính cho gà là đá vôi, một loại đá trầm tích hình thành từ canxit và aragonit từ các sinh vật biển sống cách đây nhiều triệu năm. Đá vôi chủ yếu là canxi cacbonat, nhưng không phải tất cả các loại đá vôi đều như nhau, và chất lượng và độ tinh khiết có thể thay đổi đáng kể: nó có thể bị nhiễm muối magiê, silica, đất sét và kim loại nặng. Đá vôi Dolomitic là một nguồn canxi rẻ tiền, nhưng nên tránh vì nó chứa hàm lượng magiê cao, có thể liên kết canxi trong ruột, khiến nó không hữu dụng sẵn cho  gia cầm.

Vỏ hàu hóa thạch đôi khi cũng được sử dụng, nhưng nó chủ yếu được sử dụng như một chất bổ sung chứ không phải là một nguồn chính do chi phí của nó. Nó có thể là một nguồn Canxi chất lượng tốt cho quá trình hình thành vỏ trứng.

Chất lượng nguồn canxi

Như đã đề cập trước đây, có thể có một sự thay đổi khá lớn về chất lượng đá vôi do mức độ ô nhiễm khác nhau. Nhiều hướng dẫn dinh dưỡng cho rằng đá vôi chứa 38% canxi nhưng trong thực tế, hàm lượng canxi dao động từ 32 - 38%, do đó mức canxi có thể được thêm vào nhiều hơn nhu cầu, gây ra kết quả không tốt. Một quy tắc đơn giản sẽ là hàm lượng canxi càng cao, các chất gây ô nhiễm khác càng thấp. Sự khác biệt về giá hiếm khi đáng kể, vì vậy nó cũng đáng để chi tiêu thêm một chút để đảm bảo chất lượng tốt, đáng tin cậy.

Độ cứng và độ hòa tan cũng có thể khác nhau giữa các nguồn, tùy thuộc vào cách thức hình thành. Các xét nghiệm độ hòa tan khá dễ dàng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng cách thêm một lượng đá vôi cố định vào axit clohydric và đo thời gian hòa tan trong bao lâu. Tuy nhiên, phải cẩn thận để đảm bảo rằng kích thước hạt giống nhau trong tất cả các mẫu, vì các hạt nhỏ hơn có diện tích bề mặt lớn hơn và do đó sẽ hòa tan nhanh hơn.


Kích thước hạt

Hầu hết sự phát triển vỏ trứng xảy ra vào ban đêm, và gia cầm có các lựa chọn lưu trữ canxi hạn chế. Vào đầu ngày, gà sẽ ăn một cách tự nhiên khoảng 30% tỷ lệ hàng ngày và khoảng 60% trong 3 giờ cuối cùng của ánh sáng ban ngày. Thời gian còn lại, con chim sẽ chọn bất cứ thứ gì nó thấy hấp dẫn. Lượng thức ăn tăng vào cuối ngày để đảm bảo mức năng lượng đủ để duy trì gia cầm qua đêm. Theo sự lựa chọn, gia cầm sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn vào buổi chiều, và gia cầm lên đẻ cũng sẽ chọn các hạt canxi vào thời điểm này để đáp ứng nhu cầu chính về canxi trong giai đoạn hình thành vỏ trứng. Chen và Coon (1990) đã chứng minh rằng các đặc tính vỏ trứng được cải thiện khi kích thước hạt canxi tăng lên.
Với khả năng lưu trữ hạn chế, kích thước hạt là vô cùng quan trọng, vì các hạt có đường kính dưới 1 mm có thể đi ra khỏi mề vào tá tràng, được đệm bởi muối mật, làm tăng độ pH (Rao và Roland, 1989 ). Một khi điều này xảy ra, sẽ không có thêm canxi nữa. Đây là lý do tại sao hầu hết các công ty chăn nuôi khuyên dùng hỗn hợp kích thước hạt, với một phần ba được cung cấp dưới dạng bột để bổ sung canxi trong xương tủy vào buổi sáng và hai phần ba trong các hạt có đường kính 2 - 4 mm được lưu trữ trong mề và được sử dụng để nghiền các hạt thức ăn và được sử dụng để sản xuất vỏ trứng.

Canxi được lưu trữ trong xương dưới dạng canxi photphat. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng đá vôi dạng bột, nồng độ phốt pho trong chế độ ăn phải được tăng lên để bù lại lượng phốt pho bị mất do bài tiết khi canxi được vận chuyển từ xương tủy.

 

Tỷ lệ canxi / phốt pho

Khi gia cầm đẻ được đưa vào sản xuất vào khoảng 18 tuần tuổi, nó chỉ nặng bằng hai phần ba trọng lượng cơ thể trưởng thành dự kiến ​​của nó, vì vậy nó vẫn cần phát triển trong giai đoạn đẻ sớm. Tuy nhiên, phốt pho dư thừa được biết là có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng vỏ trứng bằng cách liên kết canxi trong ruột, khiến nó không hữu dụng. Đây là lý do tại sao tỷ lệ canxi và phốt pho trong chế độ ăn được điều chỉnh trong chu kỳ đẻ, bắt đầu với tỷ lệ xấp xỉ 7: 1 trong khi gia cầm đang phát triển và giảm xuống 10: 1 khi đạt được trọng lượng cơ thể cuối cùng. Điều này đạt được một phần bằng cách giảm mức độ phốt pho trong chế độ ăn, nhưng đồng thời cũng tăng bằng cách tăng mức độ canxi từ 3,7% - 4,2% khi kích thước trứng và trọng lượng vỏ tăng lên.

 

Mycotoxin và chất lượng vỏ trứng

Tầm quan trọng của vitamin D đối với chất lượng vỏ trứng đã được biết rõ, tuy nhiên người ta ít hiểu về cách mycotoxin có thể ảnh hưởng đến vitamin D. Vitamin D, hoặc cholecalciferol, được chuyển đổi thành 25-hydroxycholecalciferol trong microsome gan trước khi được chuyển đổi thành 1,25 -dihydroxycholecalciferol trong ty thể của thận (DeLuca, 2008). Hợp chất này lưu thông trong ruột và xương, và nó rất quan trọng trong việc vận chuyển canxi từ ruột đến xương và tuyến vỏ. 25-hydroxycholecalciferol có hoạt tính sinh học chọn lọc và thúc đẩy sự hấp thu các ion canxi trong ruột non (Phandis & Nemere, 2003).

Aflatoxin và ochratoxin A tấn công gan và thận tương ứng, làm giảm chuyển hóa vitamin D. Điều này làm giảm khả năng hấp thụ canxi của gia từ chế độ ăn và vận chuyển nó đến tuyến vỏ và xương tủy (Verma, 2006). Zearalenone cũng có liên quan đến việc giảm chất lượng vỏ trứng bằng cách liên kết canxi để tạo thành một phức hợp trong ruột, làm giảm lượng canxi hữu dụng.

 

Quá trình tổng hợp Vitamin D trong gia cầm (Verma, 2006)

 

Những yếu tố khác

Công việc thí nghiệm được thực hiện trong gà thịt của Đại học Tự do Berlin đã chứng minh rằng sự tiêu hóa canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác tăng lên khi đưa các chất phụ gia phytogenic vào thức ăn. Những lý do không được hiểu đầy đủ, nhưng có thể là do cấu trúc và chức năng ruột được duy trì, với sự gia tăng tỷ lệ lông nhưng mao đường ruột để cải thiện sự hấp thụ. Các thử nghiệm thực địa cũng đã chứng minh rằng chất lượng vỏ trứng có thể được duy trì hoặc cải thiện bằng cách đưa vào các sản phẩm phytogenic, làm giảm tỷ lệ trứng loại 2, cho cả trứng giống và trứng thương phẩm.

 

Phần kết luận

Sự gia tăng liên tục của năng suất làm tăng áp lực lên gia cầm để chuyển hóa và huy động nhiều canxi hơn từ ruột đến xương và tử cung để sản xuất vỏ trứng. Do đó, các nhà sản xuất phải chú ý nhiều hơn đến việc quản lý gia cầm để tối đa hóa tiềm năng di truyền đã được cung cấp bởi các công ty giống chăn nuôi. 

 

Nguồn: Biomin

Nguyễn Hoàng Hải biên tập và biên dịch