Chăn nuôi vịt

Phòng trị bệnh nấm phổi trên vịt

1/23/2017 - 2:32 PM
Bệnh nấm phổi là bệnh do nấm Aspergilus flavus gây ra qua đường hô hấp, bệnh thường xuất hiện ở vịt con, gây chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 50%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.

Vào các tháng mùa mưa, độ ẩm không khí tăng cao, chuồng trại thường xuyên bị ngập nước là môi trường thuận lợi cho bệnh nấm phổi phát sinh trên vịt. Bệnh nấm phổi là bệnh do nấm Aspergilus flavus gây ra qua đường hô hấp, bệnh thường xuất hiện ở vịt con, gây chết hàng loạt (tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 50%) ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.

Vịt nhiễm bệnh nấm phổi thường kén ăn, thở khó và nhanh, chảy mũi, thân nhiệt tăng, vịt bị bơ phờ, phân rất hôi thối, co giật và suy nhược rất nhanh. Đồng thời có thể bị rối loạn tiêu hóa do độc tố của nấm tiết ra làm viêm ruột, chảy máu ruột, tiêu chảy, bại liệt. Vịt nhiễm bệnh thường ủ rũ, gom thành nhóm, mổ vịt bệnh sẽ thấy phổi viêm, gan hóa, hạch viêm to, vàng xám, mềm cắt ngang có màu trắng.

Để phòng tránh bệnh nấm phổi trên vịt, các hộ chăn nuôi không nên cho vịt ăn thức ăn hư, cũ, nhiễm nấm móc, khẩu phần ăn phải cân đối dinh dưỡng và vitamin. Chuồng trại phải thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ. Nơi ấp trứng cần thực hiện sát trùng định kì nhằm đảm bảo vệ sinh.

Đối với vịt đã nhiễm bệnh cần thực hiện cách ly để tránh lây lan cho đàn đồng thời bổ sung vitamin A vào thức ăn cho vịt. Dùng các loại thuốc sau để điều trị cho vịt mắc bệnh: Vimetatin-56: đối với vịt khỏe trộn 1g/kg thức ăn để phòng bệnh, vịt bệnh trộn 2g/kg. Bên cạnh đó có thể kết hợp pha vime-lodine vào nước sạch với liều lượng 10ml/20 lít nước cho vịt uống trong vòng 24 giờ.

Theo Nông nghiệp.vn